Thông tin chữa bệnh cứu người - Bệnh viện K Hà Nội

Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới, có kích thước và hình dạng gần giống như quả óc chó. Vị trí của tuyến tiền liệt là nằm ở dưới bàng quang, bao quanh đầu niệu đạo. Bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là nam giới tuổi trung niên. Việc tìm hiểu về căn bệnh viêm tuyến tiền liệt là một trong những yếu tố hết sức cần thiết để có thể giúp nam giới chủ động bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mình.

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tiền liệt tuyến là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn gây nên. Bệnh thường phát triển khá nhanh dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý của nam giới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày cũng như cuộc sống tình dục của đàn ông. Bệnh có 2 dạng thường gặp nhất là viêm tiền liệt tuyến cấp tính và mãn tính, tùy vào tình trạng bệnh mà có những dấu hiệu nhất định.

+ Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: là tình trạng viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, những triệu chứng của bệnh khá rầm rộ, rõ nét, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện những triệu chứng của bệnh tuy nhiên ở giai đoạn này những triệu chứng nếu như không được can thiệp kịp thời rất dễ chuyển sang giai đoạn mạn tính.

+ Viêm tuyến tiền liệt mạn tính: viêm tuyến tiền liệt chuyển sang giai đoạn mạn tính khi viêm nhiễm ở giai đoạn cấp tính không được điều trị kịp thời hoặc không được điều trị đúng phương pháp. Ở giai đoạn mạn tính, bệnh thường tái phát nhiều lần gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe của nam giới.

Xem thêm: Tuyến tiền liệt nằm ở đâu?

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết rằng, nam giới có thể mắc phải căn bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ xuất phát từ những nguyên nhân điển hình như:

  • Nguyên nhân tuổi tác: nam giới tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt càng lớn. Tuyến tiền liệt dễ bị quá tải với chất thải và độc tố, vi khuẩn và hóa chất. Nam giới có thể bị viêm tấy tuyến tiền liệt ở độ tuổi 45 và trầm trọng hơn ở tuổi ngoài 50.
  • Do chế độ sinh hoạt: Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở những người có chế độ sinh hoạt không lành mạnh, lạm dụng tình dục, những người không chú ý đến việc vệ sinh sạch sẽ cơ thể hàng ngày
  • Sử dụng thường xuyên các chất kích thích: nam giới có thói quen sử dụng bia rượu, chất béo động vật, các chất kích thích hoặc từng can thiệp điều trị các bệnh lý đường tiết niệu, rối loạn nội tiết, nam giới mắc bệnh tiểu đường… cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt

Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt

  • Triệu chứng việm tuyến tiền liệt cấp tính

+ Tiểu khó, thường phải cố rặn ra, không đi tiểu được ngay, khi tiểu thường có cảm giác buốt, rát.

+ Đau vùng bẹn bìu, xương mu hoặc xung quanh “cậu nhỏ”

+ Có thể xuất hiện máu ở trong nước tiểu và tinh dịch

+ Có trường hợp rối loạn chức năng khi giao hợp như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng dương vật, đau đớn khi xuất tinh

+ Người bệnh thấy rét như bị cúm, ớn lạnh

  • Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt mạn tính

+ Cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc tinh hoàn

+ Đau tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần liên tiếp

+ Nước tiểu có màu đục có thể kèm theo cả máu.

Điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Việc điều trị căn bệnh viêm tuyến tiền liệt cần phải căn cứ vào tình trạng viêm nhiễm từ đó chủ động trong việc can thiệp một cách kịp thời. Thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bệnh bằng phương pháp nội khoa bằng thuốc. Thuốc có tác dụng nhanh chóng chấm dứt tình trạng viêm nhiễm, đồng thời hỗ trợ quá trình hồi phục của cơ thể.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp nam giới có những thông tin cần thiết về tình trạng viêm tuyến tiền liệt và chủ động bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mình.