Thời gian làm việc từ 8h00 - 20h00 Tất cả các ngày trong tuần

Trang chủ » Nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

Chia sẻ:

Bệnh lậu trên thực tế không chỉ xảy ra với người lớn mà cũng có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Do khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non nớt, khi mắc phải bệnh lậu sẽ rất nguy hiểm bởi nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh lậu nằm trong nhóm bệnh lý xã hội, xảy ra khi cơ thể nhiễm phải một loại vi khuẩn được gọi là Neisseria gonorrhoeae. Thực tế cho thấy, các triệu chứng của bệnh lậu thường không xuất hiện ngay khi cơ thể nhiễm phải loại khuẩn này. Triệu chứng thường chỉ xuất hiện sau khoảng từ 10 đến 20 ngày.

Bao gồm: Quấy khóc thường xuyên, đặc biệt khi tiểu tiện, cơ quan sinh dục ửng đỏ, nước tiểu hôi, đặc, có mủ lẫn trong nước tiểu, trẻ phát sốt,… Ở người lớn, bệnh lậu chủ yếu lây truyền thông qua hoạt động tình dục không an toàn như quan hệ đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn. Còn với trẻ sơ sinh, nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu có thể là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu ở trẻ sơ sinh là gì

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lậu ở trẻ sơ sinh

+ Qua nhau thai: Trong thời kỳ mang thai, người phụ nữ mắc bệnh lậu có thể lây truyền vi khuẩn sang cho con thông qua nhau thai.

+ Qua nước ối: Vi khuẩn lậu có thể di chuyển vào nước ối, thai nhi tiếp xúc với nước ối sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

+ Qua đường âm đạo: Khi trẻ sinh thường qua đường âm đạo, nếu đường âm đạo có vi khuẩn lậu, trẻ sẽ có nguy cơ cao nhiễm bệnh.

+ Qua tiếp xúc: Trẻ sơ sinh tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ chứa khuẩn lậu thông qua ôm, hôn hoặc được cha mẹ cho sử dụng các vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm vô tình nhiễm phải dịch mủ sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh.

Bệnh lậu xảy ra ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm, Neisseria gonorrhoeae có thể gây ra bệnh lậu mắt, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời sẽ gây viêm loét, thủng giác mạc dẫn đến mù lòa. Bệnh lậu cũng có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp cho trẻ sơ sinh trong trường hợp vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae xâm nhập vào hệ thống hô hấp. Các trường hợp trẻ bị nhiễm khuẩn lậu thường có biểu hiện nhẹ cân, sức đề kháng yếu kém, dễ mắc bệnh, kém phát triển về trí não. Trẻ bị nhiễm lậu trong những năm tháng đầu đời thường rất khó hòa nhập với cộng đồng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai sau này của trẻ.

Do đó, ngay từ thời điểm mang thai, người mẹ nếu phát hiện mắc bệnh lậu, cần đi khám và điều trị tích cực, thực hiện biện pháp sinh mổ để tránh quá trình lây nhiễm sang cho trẻ và tránh biến chứng nguy hiểm khác. Trẻ sơ sinh nếu có dấu hiệu của bệnh lậu, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. Các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp nhất tùy từng trường hợp cụ thể để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Tuyệt đối không được chủ quan khi có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể trẻ và không được tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ nếu không có sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

 

tin cùng chuyên mục
benh-lau

Bạn đã biết gì về bệnh lậu?

Bệnh lậu nằm trong danh sách những bệnh lây truyền phổ biến qua đường tình...

sui-mao-ga-o-mieng-tre-em

Sùi mào gà ở miệng trẻ em

Sùi mào gà được xếp vào danh mục bệnh xã hội nguy hiểm, có tính chất lây...

dot-sui-mao-ga-bao-lau-thi-khoi-han

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi hẳn?

Đốt sùi mào gà là phương pháp truyền thống vẫn được nhiều cơ sở y tế...