Thời gian làm việc từ 8h00 - 20h00 Tất cả các ngày trong tuần

Trang chủ » Hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ

Chia sẻ:

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là 1 trong những hiện tượng không hiếm gặp ở bé trai và cần phải có phương án can thiệp phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này. Dưới đây là các thông tin về hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ và cách điều trị mà bố mẹ cần lưu ý.

Hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì?

Bao quy đầu là lớp da bao bọc bên ngoài dương vật, bình thường khi trẻ nam mới sinh sẽ có hiện tượng dính bao quy đầu tự nhiên (bao quy đầu dính với đầu dương vật) tuy nhiên khi trẻ lớn dần lên thì tình trạng này sẽ hết, bao quy đầu dễ dàng tuột xuống để lộ đầu dương vật (khoảng từ 3-5 tuổi). Với các trường hợp sau 5 tuổi mà bao quy đầu của trẻ vẫn không lột và chít hẹp đầu dương vật thì được gọi là bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ.

Xem thêm: Cách điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hẹp bao quy đầu

Thông thường khi trẻ bị hẹp bao quy đầu dấu hiệu rõ nhất là bao quy đầu chít hẹp đầu dương vật và không lộn xuống để lộ đầu dương vật ra ngoài. Bên cạnh đó trẻ bị hẹp bao quy đầu còn có các dấu hiệu như: bí tiểu,  tiểu buốt, tiểu đau…. và cha mẹ có thể quan sát thấy dương vật của trẻ bị căng phồng khi đi tiểu (do nước tiểu không dễ thoát ra ngoài) 1 số trẻ khóc hét lên khi đi tiểu do viêm nhiễm khu vực xung quanh…

Những biến chứng của tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Khi trẻ nam bị hẹp bao quy đầu nếu không được can thiệp sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa, dương vật phát triển không bình thường, thậm chí khiến trẻ có nguy cơ bị ung thư dương vật và viêm cầu thận,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Vì vậy khi nhận thấy các dấu hiệu trên cha mẹ cần đưa bé đi khám để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp can thiệp điều trị thích hợp nhất.

Làm gì khi trẻ bị hẹp bao quy đầu?

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, nhiều phụ huynh cho rằng nên chịu khó tuột bao quy đầu, vừa vệ sinh vừa để tránh hẹp cho bé. Đây là sai lầm khiến tình hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ dễ biến thành bệnh lý. Lý do là vì hiện tượng dính tự nhiên nên khi cha mẹ cố gắng tuột lột bao quy đầu ở trẻ nhỏ sẽ có thể gây chảy máu, làm bao quy đầu sẽ bị dính trở lại, tạo thành sẹo xơ ở bao quy đầu, từ đó gây nên tình trạng hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Khi hiện tượng hẹp bao quy đầu ở trẻ có biến chứng cần được xử lý kịp thời nếu không sẽ gây viêm nhiễm tái phát nhiều lần và tạo thành sẹo xơ dẫn đến hẹp bao quy đầu bệnh lý. Ngoài ra tình trạng viêm nhiễm sẽ gây tích tụ chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy đọng ở nếp da quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm đường tiết niệu, có thể ảnh hưởng đến thận.

– Trong trường hợp trẻ đã 3-4 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống được thì có thể bôi thuốc Betamethasone 0,05% lên bao quy đầu, 1-2 lần mỗi ngày trong khoảng 4-6 tuần. Việc này mang lại hiệu quả cho khoảng hơn 1 nửa các trường hợp.

– Nếu trẻ 9-13 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tuột được, bôi thuốc cũng không có kết quả, nhất là khi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng hoặc trẻ hay bị viêm bao quy đầu, thì lúc này cần phải thực hiện phẫu thuật cắt da quy đầu. Trẻ em được chỉ định cắt bao quy đầu trong những trường hợp như hẹp bao quy đầu bệnh lý hoặc trong trường hợp điều trị bảo tồn thất bại. Việc cắt bao quy đầu cần phải được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, tránh những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp nam giới có những thông tin cần thiết về tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ, từ đó có những chỉ định cụ thể, kịp thời về việc điều trị tránh những biến chứng không mong muốn.

tin cùng chuyên mục
viem-bao-quy-dau-man-tinh

Viêm bao quy đầu mạn tính

Viêm bao quy đầu là tình trạng viêm nhiễm ở đầu dương vật. Ban đầu là viêm...

viem-bao-quy-dau-uong-thuoc-gi

Viêm bao quy đầu uống thuốc gì?

Đối với bệnh lý viêm bao quy đầu, mức độ phổ biến của nó đã trở thành...

cach-dieu-tri-viem-bao-quy-dau-tai-nha

Cách điều trị viêm bao quy đầu tại nhà

Viêm bao quy đầu là căn bệnh nguy hiểm mà nếu như không được can thiệp sớm...